... 7 ข้อ (ไม่) ลับ ของคน…อยากฟันขาว

7 สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำการฟอกสีฟัน

ใครๆ ก็อยากมีรอยยิ้มที่สดใจประทับใจผู้พบเห็นด้วยกันทั้งนั้น ยิ่งมีฟันสีขาวสวย ก็ทำให้รอยยิ้มของคุณเปล่งประกายและทำให้หน้าดูเด็กลง แต่สำหรับใครที่ฟันไม่ขาวอย่างที่ควร จะด้วยพฤติกรรมการรับประทานอาหาร หรือการรับประทานยาปฎิชีวนะบางประเภทก็ดี ทำให้การฟอกฟันขาวน่าจะเป็นตัวช่วยแก้ฟันเหลืองที่คุณต้องการ … แต่ก่อนจะฟอกสีฟันนั้น มีเรื่องราวต่างๆ ที่คุณควรรู้ไว้ ดังต่อไปนี้

1. ฟันของเราเหมือนฟองน้ำ

ใช่แล้ว ฟันของมนุษย์เราที่จริงแล้วมีรูพรุนขนาดเล็กมากมายที่พร้อมจะดูดซึมสีของอาหารต่างๆ ที่เรานำเข้าปาก การดื่มไวน์ กาแฟ ผลไม้สีเข้มๆ หรือการสูบบุหรี่ เป็นปัจจัยที่เร่งให้เกิดคราบบนฟันของเราได้เร็วขึ้นมาก พอเวลาผ่านไปคราบเหล่านี้ก็จะทำให้สีฟันของคุณหมองลง

2. ฟันของเราไม่ได้ขาวใสกันทุกคน

นี่คือเรื่องที่คุณต้องตระหนักไว้ล่วงหน้า เพราะในความจริงแล้วไม่ใช่ทุกคนที่จะมีฟันขาวสว่างเหมือนกับที่เราเห็นในทีวี การฟอกสีฟันคือการล้างคราบสีที่ติดในเนื้อฟันออก ทำให้ฟันของคุณกลับไปสู่สีธรรมชาติ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีความขาวของฟันแตกต่างกันไป

3. การฟอกสีฟันไม่ทำร้ายฟัน

การรับประทานอาหารที่เป็นกรด อาจจะทำร้ายฟันคุณได้ แต่หากคุณทำการฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ คุณก็มั่นใจหายห่วงได้เลย เพราะเจลหรือน้ำยาฟอกสีฟันจะมีส่วนผสมของไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide) จะเป็นตัวช่วยให้คราบสีในเนื้อฟันเกิดการแตกตัวเล็กลง ทำให้ฟันมีสีขาวขึ้น

4. มีหลายวิธีที่ฟอกฟันขาวได้

การฟอกสีฟันนั้น ทำได้หลายแบบ ทั้งการทำที่คลินิกโดยทันตแพทย์ หรือคุณจะลองใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับฟอกสีฟันด้วยตนเองที่บ้านก็ได้ เช่น เจลฟอกสีฟันควบคู่กับการใช้ถาดฟอกสีฟัน เป็นต้น แต่หากคุณต้องการฟันสีขาวในเวลาไม่นาน การฟอกสีฟันด้วยระบบ Zoom! ที่คลินิก ถือเป็นตัวเลือกที่สะดวกและรวดเร็วได้ดี

 

 

5. คราบสีไม่ออกในชั่วข้ามคืนหรอกนะ

สำหรับคนที่กินดื่มอาหารสีเข้มๆ มาแรมปี คุณคงไม่คิดว่าฟันจะขาวได้แค่ใช้ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันเองที่บ้านไม่กี่ครั้งใช่ไหม ความจริงก็คือ คุณต้องมีวินัยในการฟอกสีฟัน เพื่อนำความขาวสดใสนั้นกลับมาสู่รอยยิ้มของ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่เราก็ว่าคุ้มที่จะทำอยู่ดี โดยเวลาที่ดีที่สุดในการฟอกฟันคือ ก่อนคุณจะนอนนั่นเอง เพราะคุณจะไม่ได้ทานอาหาร หรือรับคราบใดๆ เพิ่มอีกแล้ว

6. อาการเสียวฟันในการฟอกฟันขาวเป็นเรื่องปกติ

ไม่ต้องตกใจหากคุณรู้สึกเสียวฟันระหว่างทำการฟอกสีฟัน เพราะระหว่างที่น้ำยาฟอกสีฟันกำลังทำงาน ท่อเนื้อฟันจะเปิด ทำให้มีความไวต่ออุณหภูมิมากกว่าปกติ เมื่อหยุดฟอกสีฟัน อาการนี้ก็จะหายไปเอง ทั้งนี้อาการดังกล่าวก็อาจจะไม่เกิดขึ้นกับทุกคน และปกติทันตแพทย์จะให้คำแนะนำคุณก่อนทำการฟอกอยู่แล้ว

7. การใช้แสงเลเซอร์ ฟอกสีฟันให้ผลเพียงชั่วคราว

การใช้เลเซอร์ ฟอกสีฟันนั้นสามารถทำให้คุณมีฟันขาวได้อย่างรวดเร็ว แถมยังปลอดภัยเพราะอยู่ในการดูแลของทันตแพทย์ แต่อย่างไรก็ตามผลของวิธีนี้เหล่านี้ไม่ยั่งยืนนานนัก  ขึ้นอยู่กับการดูแลฟันของแต่ละบุคคล ซึ่งอาจจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงทานอาหาร เครื่องดื่มที่มีสีเข้ม หรือแปรงฟันทุกครั้งหลังดื่ม หรือทานอาหารที่มีสีเข้ม และที่สำคัญคุณจะต้องมาพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจเช็คสุขภาพช่องปากเป็นระยะ

We use cookies in order to give you the best possible experience on our website. By continuing to use this site, you agree to our use of cookies.
Accept
Privacy Policy