ฟันแตกหักแล้ว ต้องทำอย่างไรดี

ฟันแตกหักแล้ว ต้องทำอย่างไรดี

วีเนียร์_แปะฟันนางงาม_แปะฟันปู่เจ้า_รากฟันเทียม

ฟันคือกระดูกที่แข็งที่สุดของมนุษย์ มีหน้าที่หลักคือบดเคี้ยวอาหารก่อนส่งเข้าสู่ระบบย่อยในร่างกายต่อไป แต่แม้ว่าฟันของเราจะแข็งแกร่งสักปานใดก็ตาม มันก็ยังสามารถแตกหักเสียหายได้อยู่ดี โดยเฉพาะจากการใช้งานที่ผิดๆ อย่างที่นิยมเห็นกันบ่อยๆ ก็เช่น การเปิดขวด หรือใช้กัดของแข็งๆ – หรือแม้แต่อาหารที่แข็งเกินไปก็ทำร้ายฟันได้เช่นกัน

แน่นอนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทันทีทันใดเมื่อฟันคุณแตกหักเสียหายก็คือความเจ็บปวด ที่น่าจะเอาเรื่องอยู่เหมือนกันเลยล่ะ แต่หลังจากที่ปฐมพยาบาลและทานยาแก้ปวดแล้ว สิ่งที่คุณควรทำในเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้คือการไปพบทันตแพทย์ คุณอาจจะประคบน้ำแข็งไว้เพื่อลดอาการบวมลงก็ได้ แต่อย่าลืมล้างปากให้สะอาดและเคลียร์เอาเศษอาหารออกมาให้หมดด้วย และเมื่อคุณได้พบคุณหมอ สิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นทางรักษาที่คุณเลือกได้

อุดฟัน

หากฟันของคุณร่องรอยความเสียหายไม่ใหญ่มาก หรืออาจจะผุเป็นรูเล็กน้อย คุณหมอจะแนะนำให้คุณอุดฟันเสีย โดยเบื้องต้นคุณหมอจะนำเอาเนื้อฟันรอบๆ ส่วนที่เสียหายออกและปรับสภาพให้เหมาะสมต่อการอุด โดยคุณสามารถเลือกใช้วัสดุสีเหมือนฟันจำพวกเรซิน ใส่เข้าไปอุดช่องว่างในฟันแล้วฉายแสงเพื่อให้แข็งตัวและขัดแต่งให้เรียบสวย วัสดุประเภทนี้จะมีอายุราว 10 ปี และสามารถเกิดคราบได้เหมือนกันฟันธรรมชาติ หรือใครจะเลือกอุดฟันด้วยทองคำ ซึ่งมีอายุการใช้งานยาวนาน แต่ก็มีราคาสูง หรือใช้วัสดุเงินที่ไม่แพงมากก็ได้

ครอบฟัน

การครอบฟันมีความคล้ายคลึงกันกับ การอุดฟัน แตกต่างกันตรงที่การครอบฟันใช้ซ่อมแซมฟันในกรณีที่เหลือเนื้อฟันน้อย การครอบฟันนั้นมีวัสดุที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโลหะ, ทอง หรือพอร์ซเลนก็ตามขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณเอง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน หากคุณดูแลด้วยการมาพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน หรือตามคำแนะนำของทันตแพทย์

ทำวีเนียร์
วีเนียร์_Veneers_แปะฟันนางงาม_แปะฟันขาว-Dentajoy

หากฟันที่มีปัญหา ไม่ว่าจะผุ บิ่น หัก หรือ แตก เป็นฟันซี่หน้า ซึ่งจะส่งผลต่อบุคลิกของคุณโดยตรง อาจกล่าวได้ว่าไม่ใช่แค่ฟันที่มีปัญหา แต่รวมถึงรอยยิ้มซึ่งส่งผลกับความมั่นใจของคุณอีกด้วย สำหรับกรณีนี้ไม่มีอะไรที่น่าสนใจเท่าการทำวีเนียร์ หรือการนำเอาวัสดุแผ่นบางๆ ที่ทำจากพอร์ซเลนมาแปะเข้ากับซี่ฟันที่มีปัญหา ความน่าทึ่งของการทำวีเนียร์ก็คือ วัสดุที่ใช้นั้นสามารถคงทนได้นานกว่า 20 ปี หากคุณดูแลอย่างถูกต้อง แถมคุณยังเลือกระดับความวาวของวีเนียร์ชิ้นนั้นได้ด้วย ทำให้คนอื่นแทบสังเกตไม่ออกว่า คุณทำอะไรกับฟันมา อานิสงส์ของการทำวีเนียร์นอกจากจะซ่อมแซมฟันที่มีปัญหาได้แล้ว ยังสามารถปรับรูปฟันของคุณให้สวยขึ้นได้อีกด้วย

รากฟันเทียมน่าจะเป็นตัวเลือกสำหรับฟันที่เกิดการสูญเสียฟันทั้งซี่ เช่นรากฟันตาย หากคุณหมอลงความเห็นว่าต้องถอนออก ไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดช่องว่างขึ้นในแถวฟันของคุณ (ซึ่งก็จะทำให้เกิดความเสี่ยงที่ฟันซี่อื่นจะล้มไปด้วยในอนาคต) คุณควรจะใส่รากฟันเทียมไว้เพื่อเติมเต็มช่องว่างดังกล่าว โดยฟันปลอมและรากฟันเทียมในปัจจุบันจะมีรูปร่างและให้ความรู้สึกเหมือนกับฟันธรรมชาติเลย อย่างน้อยย่อมดีกว่าการปล่อยทิ้งไว้อย่างแน่นอน แล้วมันคุ้มค่าและดีต่อคุณอย่างแน่นอน

แน่นอนที่สุดว่า คุณควรรักษาฟันจริงให้อยู่นานที่สุด ด้วยการดูแลสุขภาพช่องปากและไม่ใช่ฟันแบบผิดวิธี แต่หากเกิดอุบัติเหตุหรือเรื่องสุดวิสัยกับฟันของคุณ ก็อย่าได้นิ่งนอนใจ เพราะความเสียหายเล็กๆ น้อยๆ อาจจะลุกลามใหญ่โตได้อย่างคาดไม่ถึง

วีเนียร์_Veneers_แปะฟันนางงาม_แปะฟันขาว-Dentajoy

ฟันสั้นยิ้มแล้วไม่สวย วีเนียร์ช่วยเติมเต็มให้คุณได้

ฟันสั้น ยิ้มแล้วไม่สวย วีเนียร์ช่วยเติมเต็มให้คุณได้ คนไข้มีปัญหาฟันสึกจนตัวฟันสั้นลง ทำให้รูปหน้าดูสูงวัย คุณหมอให้การรักษาด้วยการทำ พอร์ซเลนวีเนียร์ (Porcelane Veneers) เพื่อปรับความสูงของตัวฟัน และทำให้ฟันขาวสวยช่วยให้ใบหน้าแลดูอ่อนกว่าวัย ปรึกษาปัญหาด้านทันตกรรม ฟรี! ค้นหาสาขาใกล้บ้านคุณ

Read More »

ฟันเหลืองแต่ไม่อยากฟอกสีฟันบ่อย แก้ได้

ฟันเหลือง ไม่อยากฟอกสีฟันบ่อยๆ วีเนียร์ช่วยคุณได้ ฟันเหลือง แต่ไม่อยากฟอกสีฟันบ่อยๆ วีเนียร์ช่วยให้ฟันขาวได้ ไม่ต้องฟอกสีฟัน คนไข้กังวลเรื่องสีฟันที่เหลือง ไม่ขาวสวย คุณหมอให้การรักษาด้วยการทำ Porcelain Veneers เพื่อช่วยให้คนไข้มีความมั่นใจในรอยยิ้ม สอบถามเกี่ยวกับวีเนียร์เพิ่มเติม หรือทำนัดได้ที่ Line: @dentajoy

Read More »
วีเนียร์_แปะฟันนางงาม_veneers_แก้ฟันบิ่น_แก้ฟันเหลือง

ขนาดฟันไม่เท่ากัน สีหมอง ฟันเล็ก ฟันบิ่น วีเนียร์แปะฟันขาวช่วยคุณได้

ขนาดฟันไม่เท่ากัน สีหมอง ฟันเล็ก ฟันบิ่น วีเนียร์แปะฟันขาวช่วยคุณได้ หากคุณมีฟันที่สั้น รูปร่างไม่สวย ฟันสบไม่เท่ากัน ฟันบิ่น ฟันแตก หรือฟันมีสีหมอง ไม่ขาวเท่าที่ควร วีเนียร์ แปะฟันนางงามช่วยคุณได้ เพียงแค่ทำการรักษาด้วยการทำวีเนียร์แปะฟันขาว ปรึกษาการทำวีเนียร์ ฟรี สาขาใกล้บ้านคุณ

Read More »
Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp