... ทำรากฟันเทียม Implant โดยทันตแพทย์เฉพาะทาง | Denta-joy
บริการ

ปลูกรากฟันเทียมโดยทันตแพทย์เฉพาะทาง

รากฟันเทียม_รากเทียม_รากฟันปลอม_ฟันปลอม

​รากฟันเทียม คืออะไร?

รากฟันเทียมที่ทดแทนรากฟันจริง ผลิตจากวัสดุไทเทเนียม ซึ่งใช้ทางการแพทย์โดยทั่วไปและได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อใช้ยึดติดกับกระดูกขากรรไกรของคนไข้ในตำแหน่งที่สูญเสียฟันและรากธรรมชาติไป โดยทำหน้าที่ทดแทนรากฟันธรรมชาติเพื่อรองรับทันตกรรมฟันปลอม (denture), ครอบฟัน (crown) หรือสะพานฟัน (bridge) ให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมากที่สุด

ประกอบด้วย

 1. Fixture คือ ส่วนที่ฝังอยู่ใต้เหงือก อยู่ในกระดูกขากรรไกร ทำหน้าที่แทนรากฟันธรรมชาติ
 2. Abutment คือ ส่วนที่ทดแทนโครงสร้างของแกนฟัน เพื่อรองรับตัวครอบฟัน
 3. Crown คือ ส่วนของตัวฟัน ทำมาจากเซรามิก ลอกเลียนสีและรูปร่างของฟันธรรมชาติ

ประเภทของการปลูกหรือการใส่รากฟันเทียม

การใส่รากฟันเทียมคืออะไร มีกี่แบบ
 1. การปลูกรากฟันเทียมแบบทันที : เป็นวิธีการที่สามารถปลูกรากได้ทันที ภายหลังการถอนฟัน
 2. การปลูกรากฟันเทียมแบบพร้อมครอบฟันทันที : เป็นการรักษา ที่ทันตแพทย์จะทำการยึดครอบฟันปลอม หรือสะพานฟัน ทั้งแบบชั่วคราวหรือแบบถาวร (ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์ผู้รักษา) ทันทีหลังได้รับการปลูกราก
 3. การปลูกรากฟันเทียมแบบทั่วไป : เป็นวิธีการที่นิยมใช้โดยทั่วไป
ขั้นตอนและการรักษาการปลูกรากฟันเทียม

ขั้นตอนและกระบวนการรักษา

 1. X-Ray ฟันเพื่อประเมินสภาพของบริเวณที่จะฝังรากฟันเทียม เช่น ความหนาของเหงือก ความสูงของกระดูกขากรรไกร สภาพของฟันซี่ข้างเคียง เป็นต้น เพื่อใช้ในการวางแผนการรักษา เช่น การกำหนดขนาดและความยาวของตัวราก

 2. ผ่าตัดฝังตัวรากเทียม (Fixture) ลงไปในกระดูก เย็บแผล หลังจากนั้น 7 วันกลับมาเช็สภาพแผล และตัดไหม ต่อจากนี้ จะเป็นช่วงเวลาที่ต้องรอให้ตัวรากยึดติดกับกระดูกขากรรไกรให้สมบูรณ์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดและคุณสมบัติของรากที่ใช้งาน ซึ่งตามปกติจะมีคำแนะนำจากบริษัทผู้ผลิตว่า หลังจากปลูกตัวรากไปแล้วต้องทิ้งช่วงระยะเวลาที่ตัวรากจะยึดติดกับกระดูกขากรรไกรนานมากน้อยเท่าใด จึงจะสามารถใส่ตัวฟันได้
 3. ใส่แกนฟันจำลอง (coping) และพิมพ์ปาก เพื่อส่งแล็บทำตัวครอบฟัน แล็บใช้เวลาทำประมาณ 5-7 วัน
 4. ใส่แกนฟันตัวจริง (abutment) และใส่ครอบฟันตัวจริง ปรับการสบฟันให้สามารถกัดสบได้เป็นปกติ
 5. นัดเช็ทุกๆ 6 เดือน หรือตามดุลยพินิจของทันตแพทย์

การพิจารณาอื่นๆ ร่วมการปลูกรากฟันเทียม

อยากปลูกรากฟันเทียม ต้องรู้อะไร

หากคุณกำลังคิดจะฝังรากฟันเทียม คุณจะต้องมีเหงือกที่แข็งแรงและมีกระดูกเพียงพอสำหรับรองรับราก หากคุณมีกระดูกบางหรือนิ่มเกินไปจนไม่สามารถรองรับได้ คุณอาจจะต้องปลูกถ่ายกระดูก หรือหากกระดูกขากรรไกรบนเตี้ยเกินไป หรือโพรงอากาศอยู่ใกล้กับขากรรไกรเกินไป คุณอาจจะต้องผ่าตัดยกโพรงอากาศขึ้น การยกโพรงอากาศคือ การผ่าตัดที่ต้องทำโดยศัลยแพทย์ช่องปาก ระหว่างการผ่าตัดทันตแพทย์จะเสริมกระดูกเข้าไปที่กระดูกขากรรไกรบน ระหว่างขากรรไกรกับโพรงอากาศแม็กซิลลาในบริเวณฟันกรามกับฟันกรามน้อย ซึ่งกระบวนการนี้ทันตแพทย์จะชี้แจงและอธิบายรายละเอียดต่างๆ ให้คนไข้ทราบก่อนการรักษา

ใส่รากฟันเทียม ราคาเท่าไหร่ แพงไหม

ข้อดี

ข้อจำกัดในการรักษา

คำถามที่พบบ่อย: การปลูกรากฟันเทียม

Q: ทำไมต้องเข้ารับการรักษาด้วยรากเทียม

A: เหตุผลหลักของผู้เข้ารับการรักษาคือ เพื่อสุขภาพฟันและช่องปากที่ดี เพิ่มความมั่นใจในชีวิตประจำวัน มีความสุขมากขึ้นในการรับประทานอาหาร

Q: มีข้อจำกัดอย่างไรบ้าง

A: ข้อจำกัดของผู้ที่ต้องการเข้ารับการทดแทนฟันด้วยรากฟันเทียมนั้นมีน้อยมาก อย่างไรก็ดี กลุ่มคนที่มีอาการนอนกัดฟันรุนแรงหรือเป็นโรคเบาหวานชนิดควบคุมน้ำตาลไม่ได้ อาจต้องเข้ารับคำปรึกษาจากทันตแพทย์เฉพาะทางก่อน

Q: รากฟันเทียมอยู่ได้กี่ปี

A: การรักษาด้วยวิธีการนี้หากได้รับการดูแลอย่างถูกต้องและเข้ารับการตรวจสภาพฟันอย่างสม่ำเสมอ ฟันทดแทนนี้จะสามารถมีอายุการใช้งานเสมือนหนึ่งฟันแท้อื่นๆ เช่นกัน

Before After

GETTING STARTED

ขั้นตอนที่ 1

พบทันตแพทย์ เพื่อรับคำปรึกษา

ขั้นตอนที่ 2

ใส่รากฟันเทียม เย็บแผล

ขั้นตอนที่ 3

ทำการตัดไหม

ขั้นตอนที่ 4

ทำการพิมพ์ปาก

ขั้นตอนที่ 5

ทำการใส่เดือย และยึดครอบฟันติดแน่นกับรากฟันเทียม

ขั้นตอนที่ 6

ตรวจติดตามผลการรักษา ตามที่ทันตแพทย์กำหนด

การใส่รากฟันเทียมรวมครอบฟัน ราคาจะอยู่ที่ 59,000 – 95,000 บาทต่อซี่ ขึ้นอยู่กับสภาพฟันและดุลยพินิจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  สำหรับผู้ที่สนใจหรือลังเลใจว่าจะทํารากฟันเทียมที่ไหนดี Denta-joy พร้อมให้คำปรึกษาและรักษาโดยแพทย์เฉพาะทาง สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line Official: @dentajoy หรือโทร 095-491-8659

บทความที่เกี่ยวข้อง

Banner-implants-1070x475px
Dental Implant

รากฟันเทียมแบบไหนที่เหมาะกับคุณ

รากฟันเทียมแบบไหนที่เหมาะกับคุณ เสียฟัน อย่าเสียใจ เพราะทันตกรรมรากเทียมสามารถคืนรอยยิ้มให้กับคุณได้อย่างสวยงาม และเป็นธรรมชาติ แถมยังทนทานใช้งานได้ยาวนานคุ้มค่าอย่างมาก ฉะนั้นแล้วหากคุณจำเป็นต้องถอนฟันออกไปไม่ว่าจะเพราะเหตุผลใดก็ตาม ก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะสูญเสียรอยยิ้มหรือมีช่องว่างในปากไปตลอดกาล หากคุณกำลังคิดว่ารากฟันเทียมน่าจะเป็นคำตอบที่นำรอยยิ้มคุณคืนมาละก็ เราลองมาดูกันสักหน่อยก่อนดีกว่าว่า รา

Read More »
Banner-implants1-1070x475pxTH
Dental Implant

12 วิธีง่ายๆ ดูแลตัวเองหลังทำรากฟันเทียม

12 วิธีง่ายๆ ดูแลตัวเองหลังทำรากฟันเทียม การฝังรากฟันเทียมคือการใช้วัสดุที่มีความทนทานอย่างไทเทเนียมยึดติดกับกระดูกขากรรไกร ทดแทนรากฟันที่เสียหายไป ทำหน้าที่รองรับทันตกรรมฟันปลอม (denture), ครอบฟัน (crown) หรือสะพานฟัน (bridge) โดยในปัจจุบันการฝังรากฟันเทียมจะให้ผลลัพธ์เหมือนกับรากฟันแท้ๆ มากที่สุด อีกทั้งยังแข็งแรงทนทาน สามารถอยู่กับคุณได้ไปอีกนาน… แต่นั่นก็ไม่ใช่ว่าคุณจะไม่ต้องดูแลรักษาสุข

Read More »
ct-ip0703201802
Dental Implant

ใส่รากฟันเทียม ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

ใส่รากฟันเทียม ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด การฝังรากฟันเทียมนั้นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้คุณกลับมามีฟันสวยๆ อีกครั้ง โดยใส่วัสดุทดแทนรากฟันธรรมชาติที่ออกแบบมาพิเศษเพื่อเข้าไปยึดกับกระดูกขากรรไกร แทนรากฟันของคุณที่เสียไปและใช้งานได้ให้เป็นฟันปลอมที่ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติของคุณที่สุด หากมองภายนอกการฝังรากฟันเทียมอาจจะดูเป็นวิธีที่น่ากลัว แต่จริงๆ แล้ววิธีการรักษาแบบนี้ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดหากรักษากับแพทย์

Read More »
We use cookies in order to give you the best possible experience on our website. By continuing to use this site, you agree to our use of cookies.
Accept
Privacy Policy