จัดฟัน | จัดฟันดามอน | Denta-joy

บริการ

ทันตกรรมจัดฟัน

จัดฟันเหล็ก_ดัดฟัน_จัดฟันแบบเหล็ก

การจัดฟันแบบโลหะติดแน่น

เป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มักเห็นได้ทั่วไป โดยการจัดฟันชนิดนี้มักใช้เครื่องมือที่ทำจากวัสดุโลหะที่มีคุณภาพ ใช้ติดด้านนอกของผิวฟันด้านหน้า และมีการเปลี่ยนยางทุกเดือนเนื่องจากหมดอายุการใช้งาน และด้วยเหตุนี้ จึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้จัดฟันทั่วไป เนื่องจากยางนั้นสามารถเปลี่ยนสีได้  และปัจจุบันมีการพัฒนาเครื่องมือ ทำให้มีขนาดเล็กลงและมีความหลากหลายของสียางมากขึ้นอีกด้วย ทำให้เราสามารถพบเห็นการจัดฟันแบบนี้ได้ ในกลุ่มคนไข้ทั่วไปที่ต้องการสีสันของยาง และไม่มีปัญหาในการที่คนอื่นสามารถมองเห็นการจัดฟันของตนได้

ข้อดี การจัดฟันแบบโลหะติดแน่น (ทั่วไป)

จัดฟันด้วยระบบ ดาม่อน คืออะไร (Damon System)

การรักษาที่เร็วขึ้นไม่ต้องถอนฟันโดยไม่จำเป็น สบายกว่า

โดยปราศจากแรงดึงแน่นในปาก มาพบแพทย์น้อยครั้งกว่าปกติ

มากกว่าฟันที่เรียงกันสวยงาม

จัดฟันเหล็ก_จัดฟันแบบเหล็ก_ดัดฟัน_ดัดฟันเหล็ก

การจัดฟันทั่วไปนั้น บ่อยครั้งที่ต้องการการถอนฟันที่มีสุขภาพดี หรือต้องใช้ palatal expanders เพื่อเพิ่มช่องว่างของฟัน ซึ่งการจัดฟันทั่วไปนั้นคนไข้มักจะประสบกับความไม่สะดวกสบายระหว่างการจัดฟัน ใช้เวลานาน และยังได้รูปของฟันในลักษณะที่ไม่สมบูรณ์ การจัดฟันแบบ Damon เป็นการจัดฟันแบบหนึ่งสำหรับคนไข้ที่ต้องการการจัดฟัน ที่ใช้แรงยึดดึงเพียงเล็กน้อย และยังถูกออกแบบมาอย่างเฉพาะเจาะจงเพื่อการจัดฟันให้เข้ากับใบหน้าทั้งหมดของแต่ละคนไข้อีกด้วย

จัดฟันดาม่อน_จัดฟันเหล็ก_ดัดฟันเหล็ก_ดัดฟัน

เริ่มต้นที่เหล็กจัดฟัน แต่ Damon สร้างรอยยิ้ม

ทันตแพทย์ที่ได้รับการรับรองการรักษาแบบ Damon System จะทำการรักษาโดยการรวม 3 องค์ประกอบเข้าด้วยกัน

    1. Damon passive self-ligating braces ซึ่งจะทำให้ไม่ต้องพึ่งพาแรงดึงจากยางและการยึดติดของเหล็ก เพราะด้วยเหล็กจัดฟันไร้แรงยึดของ Damon คนไข้จะพบกับการรักษาที่ไม่ยึดแน่นอีกต่อไป
    2. Light high-technology shape-memory wires ทำให้การเคลื่อนที่ของฟันได้เร็วขึ้นและยังต้องการปรับแต่ง จากทันตแพทย์ที่น้อยลงอีกด้วย
    3. A new clinically proven treatment approach ที่จะทำให้การจัดฟันของคุณนั้นมีผลต่อโครงหน้าของคนไข้ โดยไม่ต้องพึ่งพาการถอนฟัน หรือเครื่องมือใดๆ

ซึ่งเมื่อใช้ทั้ง 3 องค์ประกอบนี้อย่างลงตัวแล้วจะทำให้ได้รักษาได้เร็วมากขึ้น พบทันตแพทย์น้อยครั้งลง รู้สึกได้ถึงความสบายที่มากขึ้น และยังได้รับผลการรักษาที่น่าพึงพอใจอีกด้วย

วิธีการรักษา

ใช้หลักการการจัดฟันโดยอาศัยแรงยึดดึงทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปตำแหน่ง ที่กำหนดโดยแพทย์จะเป็นผู้กำหนดทิศทางการจัดฟัน นอกจากนี้ผู้ป่วยไม่สามารถถอดเครื่องมือเองได้ ดังนั้นจึงต้องมาพบแพทย์เป็นประจำ ตามกำหนดเพื่อทำการเปลี่ยนเครื่องมือ

ระยะเวลาในการรักษา

โดยปกติแล้ว จะใช้ระยะเวลาประมาณ 2-5 ปี ในการรักษา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาทางด้านสุขภาพฟัน และโครงสร้างฟันของแต่ละคน ดังนั้นระยะเวลาจึงอาจไม่เท่ากันในแต่ละบุคคล ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้กำหนดและดูแลเรื่องนี้

ผู้ที่เหมาะกับการรักษานี้

การจัดฟันด้านนอกสามารถจัดได้ทุกเพศ ทุกวัย  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคล และการพิจารณาจากทันตแพทย์เท่านั้น อย่างไรก็ตามก่อนการจัดฟันคุณควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหาวิธีการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสม  

คำถามที่พบบ่อย: ทันตกรรมจัดฟัน

Q: ทำไมต้องจัดฟันที่เดนต้าจอย

คุณจะได้รับการรักษาตามเวลาที่ได้มีการนัดหมายไว้
ทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลา เพราะเราตระหนักและทราบดีว่า เราต้องรักษาเวลาเพื่อคุณ เพราะเวลาของคุณมีค่า เราจึงใส่ใจกับเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง

คุณจะได้รับการรักษาจากหมอท่านเดียวกัน
ตลอดระยะเวลาของการจัดฟันของคุณ เนื่องจากคุณหมอท่านที่ดูแลคุณตั้งแต่แรกเริ่มของการจัดฟัน จะเป็นผู้ที่ทราบรายละเอียดในการรักษาของคุณ และทราบความต้องการของคุณมากที่สุด

คุณจะได้รับคำแนะนำเป็นส่วนบุคคล
และการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดเป็นอย่างดี เพราะเราภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ดูแลคุณ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของเรา

คุณมั่นใจในคุณภาพและการบริการของเราได้
เนื่องจากเราดูแลคุณด้วยคุณหมอท่านเดิม คู่กับสถานที่เดิม มาเป็นเวลานานกว่า 30 ปี

คุณจะไม่พลาดในการนัดหมายแต่ละครั้ง
เนื่องจากคุณจะได้รับการแจ้งเตือนการนัดหมาย ทางโทรศัพท์จากเรา เพื่อความสะดวกของคุณ

 

Q: การจัดฟันใช้ระยะเวลานานเท่าไหร่?

A: ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น สภาพฟันเริ่มต้นของคนไข้ การให้ความร่วมมือของคนไข้เช่น มาตามนัดที่ทันตแพทย์นัด ไม่ทำเครื่องมือหลุดบ่อยๆ ธรรมดาแล้วระยะเวลาจะอยู่ในช่วง 18 ถึง 36 เดือน

 

Q: ก่อนจัดฟันต้องถอนฟันหรือไม่?

A: ขึ้นอยู่กับการตรวจของทันตแพทย์จัดฟัน แต่โดยทั่วไปคนไข้ที่มีฟันซ้อนเก หรือฟันยื่นมากอาจจะต้องถอนฟันร่วมด้วย เพื่อให้ผลการรักษาได้ผลดียิ่งขึ้น

 

Q: จัดฟันแบบดามอน กับแบบธรรมดา ต่างกันอย่างไร?

A: ดามอน เป็นแบร็กเก็ตประเภทหนึ่งที่ใช้การปิดเปิดประตูเพื่อใส่และยึดลวด แทนที่จะใช้ยางในการรัดลวด ทำให้มีความฝืดต่ำ ฟันเคลื่อนได้เร็ว และเจ็บน้อยกว่า เนื่องจากไม่มีความตึงของยาง 

Before After

GETTING STARTED

ขั้นตอนที่ 1

พบทันตแพทย์ เพื่อตรวจสภาพฟันเบื้องต้น และรับคำปรึกษา

ขั้นตอนที่ 2

รับการ X-rays และพิมพ์แบบฟัน

ขั้นตอนที่ 3

เคลียร์ช่องปากก่อนติดเครื่องมือจัดฟัน

ขั้นตอนที่ 4

ติดเครื่องมือจัดฟัน

ขั้นตอนที่ 5

นัดเปลี่ยนยางจัดฟันทุกเดือน

ขั้นตอนที่ 6

ถอดเครื่องมือจัดฟันและทำรีเทนเนอร์

บทความที่เกี่ยวข้อง

PPE_TH01
Invisalign

ทำไมต้องจัดฟัน และควรเริ่มจัดฟันตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

ทำไมต้องจัดฟัน และควรเริ่มจัดฟันตั้งแต่อายุเท่าไหร่? การจัดฟันช่วยทำให้ฟันอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ช่วยแก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟัน การสบฟันที่ผิดปกติ ทำให้มีโครงสร้างใบหน้าที่ดี อายุที่เหมาะสมคือช่วงวัยรุ่น 10-14 ปี เพราะร่างกายกำลังเจริญเติบโต การจัดฟันเป็นรูปแบบของการดูแลสุขภาพช่องปาก เพื่อป้องกันและรักษาความผิดปกติของฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องเหมาะสมและมีการบดเคี้ยวที่ดีขึ้น โดยใช้เครื่องมือจ

Read More »