... จัดฟัน | จัดฟันดามอน | Denta-joy
บริการ

การจัดฟันดามอนด้วยระบบ Damon System

จัดฟันแบบเหล็ก จัดฟันแบบ Damon System

การจัดฟันแบบโลหะติดแน่น

การจัดฟันมีกี่แบบ? โดยทั่วไปแล้วมีหลายวิธี แต่วิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและมักเห็นได้ทั่วไปคือการจัดฟันที่ใช้เครื่องมือโลหะ โดยการทำฟันชนิดนี้มักใช้เครื่องมือที่ทำจากวัสดุโลหะที่มีคุณภาพ ใช้ติดด้านนอกของผิวฟันด้านหน้า และมีการเปลี่ยนยางทุกเดือนเนื่องจากหมดอายุการใช้งาน และด้วยเหตุนี้ จึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้จัดฟันทั่วไป เนื่องจากยางนั้นสามารถเปลี่ยนสีได้  และปัจจุบันมีการพัฒนาเครื่องมือ ทำให้มีขนาดเล็กลงและสียางมีให้เลือกหลากหลายมากขึ้นอีกด้วย ทำให้เราสามารถพบเห็นการทำฟันแบบนี้ได้ในกลุ่มคนไข้ทั่วไปที่ชื่นชอบสีสันของยาง และไม่มีปัญหากับการที่คนอื่นสามารถมองเห็นการใส่เครื่องมือของตนได้

ข้อดี การจัดฟันแบบโลหะติดแน่น (ทั่วไป)

จัดฟันด้วยระบบดามอนคืออะไร (Damon System)

เป็นกระบวนการรักษาที่ให้ผลเร็วขึ้น ไม่ต้องถอนฟันโดยไม่จำเป็น

โดยปราศจากแรงดึงแน่นในปาก และมาพบแพทย์น้อยครั้งกว่าปกติ

มากกว่าฟันที่เรียงกันสวยงาม

การจัดฟันทั่วไปนั้น บ่อยครั้งที่จำเป็นต้องถอนฟันที่มีสุขภาพดี หรือต้องใช้ palatal expanders เพื่อเพิ่มช่องว่างของฟัน ซึ่งคนไข้มักจะประสบกับความไม่สะดวกสบายระหว่างการรักษา ใช้เวลานาน และยังได้รูปของฟันในลักษณะที่ไม่สมบูรณ์ การจัดฟันแบบ Damon เป็นวิธีการรักษาแบบหนึ่งสำหรับคนไข้ที่ต้องการการทำฟันที่ใช้แรงยึดดึงเพียงเล็กน้อย และยังถูกออกแบบมาอย่างเฉพาะเจาะจงเพื่อการจัดเรียงฟันให้เข้ากับใบหน้าของคนไข้แต่ละคน

จัดฟันแบบติดเหล็ก จัดฟันแบบดามอน
จัดฟันแบบติดเหล็ก จัดฟันแบบโลหะ

เริ่มต้นที่เหล็กจัดฟัน แต่ Damon สร้างรอยยิ้ม

ทันตแพทย์ที่ผ่านการรับรองการรักษาแบบ Damon System จะทำการรักษาโดยรวม 3 องค์ประกอบเข้าด้วยกัน

    1. Damon passive self-ligating braces ทำให้ไม่ต้องพึ่งพาแรงดึงจากยางและการยึดติดของเหล็ก เพราะด้วยเหล็กจัดฟันไร้แรงยึดของ Damon คนไข้จะได้รับการรักษาที่ไม่ยึดแน่นอีกต่อไป
    2. Light high-technology shape-memory wires ทำให้การเคลื่อนที่ของฟันเกิดเร็วขึ้นและต้องการการปรับแต่ง จากทันตแพทย์น้อยลงอีกด้วย
    3. A new clinically proven treatment approach ทำให้การจัดฟันของคุณนั้นมีผลต่อโครงหน้า โดยไม่ต้องพึ่งพาการถอนฟัน หรือเครื่องมือใดๆ

เมื่อใช้ทั้ง 3 องค์ประกอบนี้อย่างลงตัวแล้ว จะทำให้รักษาได้เร็วมากขึ้น พบทันตแพทย์น้อยครั้งลง รู้สึกได้ถึงความสบายที่มากขึ้น และยังได้ผลการรักษาที่น่าพึงพอใจอีกด้วย

อีกทางเลือกรอยยิ้มสวย จัดฟันด้านในและจัดฟันด้านใน BRIUS

การจัดฟันด้านในเป็นการติดเครื่องมือที่ด้านหลังของฟัน ซึ่งต้องใช้เทคนิคพิเศษและทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ข้อดีคือสามารถช่วยแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟันได้ดี และมองไม่เห็นเครื่องมือ เหมาะกับผู้ที่ไม่อยากเสียบุคลิกภาพขณะทำการรักษา

ส่วนการจัดฟันด้านใน BRIUS เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพสูง เพราะสามารถจัดเรียงฟันแต่ละซี่ได้อย่างอิสระและต่อเนื่อง ทำให้เห็นผลลัพธ์ของฟันสวยได้ในระยะเวลาไม่ถึงปี และมองไม่เห็นเครื่องมือแบบ 100% ซึ่งเดนต้าจอยคือผู้นำระบบการจัดฟันด้านใน BRIUS เข้ามาเป็นรายแรกของเอเชีย คุณจึงมั่นใจในกระบวนการรักษาของเราได้

วิธีการรักษา

ใช้หลักการการจัดฟันโดยอาศัยแรงยึดดึง ทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปตำแหน่งที่กำหนด โดยแพทย์จะเป็นผู้กำหนดทิศทาง นอกจากนี้ ผู้ป่วยไม่สามารถถอดเครื่องมือเองได้ ดังนั้นจึงต้องมาพบแพทย์เป็นประจำตามนัด เพื่อทำการเปลี่ยนเครื่องมือ

ระยะเวลาในการรักษา

โดยปกติแล้ว จะใช้ระยะเวลาประมาณ 2-5 ปี ในการรักษา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาด้านสุขภาพฟัน และโครงสร้างฟันของแต่ละคน ดังนั้นระยะเวลาจึงอาจไม่เท่ากันในแต่ละบุคคล ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้กำหนดและดูแลเรื่องนี้

ผู้ที่เหมาะกับการรักษานี้

ควรจัดฟันอายุเท่าไหร่? สำหรับการจัดฟันด้านนอกสามารถจัดได้ทุกเพศ ทุกวัย  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคล และการพิจารณาจากทันตแพทย์เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ก่อนการทำฟันคุณควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหาวิธีการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสม 

คำถามที่พบบ่อย: ทันตกรรมจัดฟัน

Q: ทำไมต้องจัดฟันที่เดนต้าจอย

คุณจะได้รับการรักษาตามเวลาที่นัดหมายไว้
ทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลา เพราะเราตระหนักและทราบดีว่า เราต้องรักษาเวลาเพื่อคุณ เพราะเวลาของคุณมีค่า เราจึงใส่ใจกับเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง

คุณจะได้รับการรักษาจากหมอท่านเดียวกัน
จะได้รับการรักษาจากหมอท่านเดิมตลอดระยะเวลาของการรักษาของคุณ เนื่องจากคุณหมอท่านที่ดูแลคุณตั้งแต่แรกเริ่มของการจัดฟัน จะเป็นผู้ที่ทราบรายละเอียดในการรักษาของคุณ และทราบความต้องการของคุณมากที่สุด

คุณจะได้รับคำแนะนำเป็นส่วนบุคคล
และการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดเป็นอย่างดี เพราะเราภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ดูแลคุณ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของเรา

คุณมั่นใจในคุณภาพและการบริการของเราได้
เนื่องจากเราดูแลคุณด้วยคุณหมอท่านเดิม คู่กับสถานที่เดิม มาเป็นเวลานานกว่า 30 ปี

คุณจะไม่พลาดในการนัดหมายแต่ละครั้ง
เนื่องจากคุณจะได้รับการแจ้งเตือนการนัดหมาย ทางโทรศัพท์จากเรา เพื่อความสะดวกของคุณ

Q: การจัดฟันใช้ระยะเวลานานเท่าไร?

A: ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น สภาพฟันเริ่มต้นของคนไข้ การให้ความร่วมมือของคนไข้ เช่น มาตามนัดที่ทันตแพทย์นัด ไม่ทำเครื่องมือหลุดบ่อยๆ โดยทั่วไปแล้วระยะเวลาจะอยู่ในช่วง 18-36 เดือน

Q: ก่อนจัดฟันต้องถอนฟันหรือไม่?

A: ขึ้นอยู่กับการตรวจของทันตแพทย์ แต่โดยทั่วไปคนไข้ที่มีฟันซ้อนเก หรือฟันยื่นมากอาจจะต้องถอนฟันร่วมด้วย เพื่อให้ผลการรักษาได้ผลดียิ่งขึ้น

Q: จัดฟันแบบดามอน กับแบบธรรมดา ต่างกันอย่างไร?

A: ดามอน เป็นแบร็กเก็ตประเภทหนึ่งที่ใช้การปิดเปิดประตูเพื่อใส่และยึดลวด แทนที่จะใช้ยางในการรัดลวด ทำให้มีความฝืดต่ำ ฟันเคลื่อนได้เร็ว และเจ็บน้อยกว่า เนื่องจากไม่มีความตึงของยาง

Before After

GETTING STARTED

ขั้นตอนที่ 1

พบทันตแพทย์ เพื่อตรวจสภาพฟันเบื้องต้น และรับคำปรึกษา

ขั้นตอนที่ 2

รับการ X-rays และพิมพ์แบบฟัน

ขั้นตอนที่ 3

เคลียร์ช่องปากก่อนติดเครื่องมือจัดฟัน

ขั้นตอนที่ 4

ติดเครื่องมือจัดฟัน

ขั้นตอนที่ 5

นัดเปลี่ยนยางจัดฟันทุกเดือน

ขั้นตอนที่ 6

ถอดเครื่องมือจัดฟันและทำรีเทนเนอร์

สำหรับผู้ที่สนใจการจัดฟันแบบ Damon หรือต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่ Line Official: @dentajoy หรือโทร 095-491-8659

We use cookies in order to give you the best possible experience on our website. By continuing to use this site, you agree to our use of cookies.
Accept
Privacy Policy